Những điều cần biết về phòng chống cháy nổ và cách thoát hiểm ở các căn hộ Quận 9 giá rẻ

0

Hiện nay khi kinh tế phát triển kéo theo dân cư ngày tập chung đông đúc ở các Thành Phố lớn như ở Hài Nội, TP Hồ Chí Minh. Từ nhu cầu đó các tòa nha Chung cư cao cấp đang đươc xây dựng như ở các vùng của Thành Phố như : Quận 7, Thủ Đức, Quận 2, căn hộ Quận 9….. Nên ta cần những hiểu biết rõ về phòng chống cháy nổ và cách thoát hiểm ở các căn hộ chung cư. căn hộ quận 9 gia re datvanggoup

Lý do cháy là gì ?

Do mật độ dân cư quá đông trên diện tích sử dụng của căn hộ gây ra quá tải cho các hệ thống trong chưng cư.

Do chập cháy điện, trong quá trình sử dụng điện ở các Căn hộ chung cư luôn rất lớn, nên dễ dẫn đến quá tải trong hệ thống chuyền tải điện.

Sự sơ ý của người dân trong quá trình sử dụng lửa, có rất nhiều vụ cháy xảy ra là do sơ ý người dân hút thuốc lá và vứt tàn thuốc là vào ống thu rác, từ đó tạo lên nguồn lửa gây ra cháy ở chung cư.

Cháy nổ bình ga , đồ dùng gia dụng : do các vật dụng trên cũng gây ra nguyên nhân cháy từ một căn hộ và lan ra các căn hộ khác…

Cháy tầng ở hầm do xe honda, xe hơi bị cháy nổ… việc này liên quan đến một số vụ cháy honda và xe hơi liên tiếp xảy ra được truyền thông liên tục nhắc tới.
chay-chung-cu-demCách sơ tán khi cháy:

Bạn có biết : khói là một trong những nguyên nhân gây thiệt hại về người lớn khi các vụ hỏa hoạn xảy ra ?
Khói là một trong những lý do chính khiến nhiều người thiệt mạng trong các vụ hỏa hoạn. Chi tiết, rất nhiều khí độc sẽ được sinh ra CO2, CO, amoniac, axit hữu cơ… trong đó, CO2 và CO là nguyên nhân chính gây tử vong.

Khi hít phải quá nhiều loại khí này, nạn nhân có thể bị ngộ độc cấp tính. Trong đó, các loại khí này cũng làm cơ thể tiêu hao nhiều thể lực vì thiếu oxy, do đó nạn nhân tử vong trong các vụ cháy phần lớn là do cố gắng vùng vẫy trong cơn hoảng loạn, từ đó làm cho ngộ độc ập đến nhanh chóng.
khong-di-chuyen-thang-may-khi-chay
Như vụ hỏa hoạn mới đây nhất tại chung cư khu đô thị Xa La là một ví dụ. Dù may mắn không có thiệt hại về người, nhưng vẫn có một số nạn nhân bị ngạt khói phải đi cấp cứu. Vậy nếu rơi vào trường hợp đó, bạn sẽ phải làm gì để không bị nhiễm quá nhiều khói độc?

Chống nhiễm độc khói khi gặp hỏa hoạn.

Điều đầu tiên các bạn cần phải biết, đó là giữ bình tĩnh. Đa số mọi người khi nhìn thấy khói đều rơi vào trạng thái hốt hoảng, vội vã tìm đường thoát thân mà không hiểu rằng nguy cơ “tử thần khói” rình rập họ là rất lớn. Hãy xác định vị trí của ngọn lửa, vị trí của hướng khói.
noi-co-khong-khi-sach-khi-chay
Trong trường hợp nguồn khói từ trên cao, hoặc ngay ở tầng của bạn, hãy nhanh chóng di chuyển ra lối thoát hiểm và di chuyển xuống các tầng dưới. Đặc biệt, không sử dụng thang máy để thoát hiểm khi tòa nhà xuất hiện cháy.

Còn nếu khói bắt nguồn từ các tầng dưới thì sao? Khói có tốc độ bay lên khá nhanh – khoảng 122m/phút. Do đó nếu khói xuất phát từ tầng dưới, nhiều khả năng cầu thang bộ đã dầy đặc khói , như trường hợp vụ cháy ở Xa La.

Còn trường hợp bạn đang ở tầng thấp, bạn có thể tìm cách di chuyển xuống dưới và thoát ra ngoài. Nhưng nếu ở tầng cao, hãy tìm cách di chuyển ngược lên trên tầng thượng, vì di chuyển trong không khí dày đặc khói quá lâu sẽ khiến bạn ngạt thở trước khi thoát.

Chưa dừng lại đó, khi đến nơi, bạn phải xác định hướng gió để tìm góc tránh nạn hợp lý để làm giảm sự ảnh hưởng từ ngọn lửa như hơi nóng, khói thổi…. Từ đó ta sẽ có nhiều thời gian để đợi cứu hộ giải cứu.

Phương pháp di chuyển hiệu quả.

Phương pháp di chuyển góp phần giúp bạn tránh khỏi nguy cơ bị nhiễm độc khói – đó là bò, trườn, hoặc cúi thấp. Lý do là vì khói chỉ bốc lên trên, từ đó mặt sàn chính là nơi có ít khói nhất.
di-chuyen-khi-chay
Bạn cũng không nên chạy, ngay cả khi bạn vẫn chịu đựng được khói. Nguyên do là bởi bạn phải giữ gìn đôi mắt, lá phổi lâu chừng nào tốt chừng ấy, vì khói độc gây ảnh hưởng đến cơ thể nhanh hơn bạn tưởng.

Trước đó, hãy thấm ướt một mảnh vải, che lên mũi và miệng. Lúc này, tấm vải sẽ biến thành mặt nạ phòng độc, giúp bạn lọc khí và thở dễ dàng hơn. Nếu không có vải, bạn cũng có thể sử dụng khẩu trang đã được thấm ướt bằng nước.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nín thở vài mươi giây khi khói độc tới, chú ý không la hét to vì sẽ bị ngạt khói ngay.

Hỗ trợ và sơ cứu những người bị ngạt khói :

Khi có người có biểu hiện bị ngạt khói, cần nhanh chóng đưa nạn nhân ra khỏi khu vực có khói quá dày đặc . Sau đó, tìm cách làm thông thoáng đường hô hấp bằng cách hô hấp nhân tạo.

Nếu nạn nhân đã ngưng tim, ngưng thở, cần nhanh chóng đưa tới ngay bệnh viện để được thở oxy cao áp nhằm đẩy khí CO2 ra ngoài.

Đối với những loại khí gas, khí độc cần mở hết cửa, bật quạt thổi khói, khí, hơi độc ra ngoài và nhanh chóng di chuyển nạn nhân ra xa vùng khí độc, khói độc đến chỗ thông thoáng để nạn nhân được hít thở oxy nhằm đẩy khí, hơi độc ra ngoài.

Bí quyết thoát ra khỏi đám cháy chính là “bình tĩnh, nằm sát đất, trườn bò, che mặt lại và không hít khói”. Và bạn đừng quên tuyệt đối không được sử dụng thang máy khi tòa nhà có đám cháy.

vi-sao-khong-su-dung-thang-may-khi-hoa-hoan

Nếu bạn quan tâm hãy Để lại EMAIL và Số Điện Thoại Lê Quý sẽ liên lạc lại với bạn :)
Hotline :09.868.047.09… Mr Lê Quý…. Chuyên Căn Hộ , Nhà Phố, Nhà Lẻ, Đất Nền Quận 9..
Mail: lequy.datvang@gmail.com

 

Đánh giá của bạn!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here