BẠN CÓ BIẾT 5 LEVEL CỦA NGƯỜI HÀNH NGHỀ BẤT ĐỘNG SẢN HIỆN NAY

0

Anh hãy chọn lấy một mục đích, nó có thể là mục đích duy nhất của đời anh.
-DIDEROT-

Căn hộ Charmington la pointe Quận 10
Căn hộ quận 9 giá rẻ đất vàng goup
Căn hộ quận 9 cao cấp

mat-bang-can-ho-charmington-la-pointe-181-cao-thangHiện nay, các giao dịch được thực hiện khá nhiều. Các bạn nhân viên môi giới dù là chủ đầu tư hay nhân viên sàn sau khi tiến hành thành công giao dịch, về cơ bản cũng kiếm được số tiền tương đối khá so với nhiều nghề khác. Tuy nhiên, không phải tất cả người làm nghề bất động sản hoặc dịch vụ bất động sản đều kiếm được nhiều tiền. Mức độ kiếm nhiều hay ít phụ thuộc vào số giao giao thành công ít hay nhiều. Cũng chưa có tiêu chí nào để đánh giá level của nghề nghiệp bất động sản. Theo góc nhìn riêng của Kerry thì nghề bất động sản có 5 cấp độ như sau:

Level 1: Cấp độ người bán hàng.

Ví dụ: Các super sale hoặc những bạn có từ 2 giao dịch/ tháng trở lên!(không tính những trường hợp chốt do may mắn theo kiểu “một phút huy hoàng rồi chợt tắt”).

Ở cấp độ này, nhân viên kinh doanh có nhiều kiến thức về sản phẩm, có khả năng nắm bắt được tâm lý khách hàng, tư vấn về sản phẩm tương đối kỹ, sử dụng ngôn từ khá linh hoạt và truyền cảm tới khách hàng. Hầu hết các nhân viên này, ngoài việc được đào tạo bài bản về nghề nghiệp thì bản thân các nhân viên đều là người có năng khiếu về kinh doanh nên ngôn ngữ về nghề bất động sản được sử dụng khá thuần thục. Tất nhiên, với những kỹ năng như vậy thì các cuộc giao dịch tại dự án hoặc sản phẩm của công ty bán không là điều khó khăn với những bạn level này. Tuy nhiên nhược điểm lớn của các bạn đó là sử dụng kỹ năng nhiều hơn là sử dụng kiến thức thị trường. Nhiều khi, học thêm kiến thức thị trường không phải là điều mà các bạn quan tâm nhiều nhất. Quan tâm lớn nhất của các bạn đó là tập trung 100% nhiệt huyết vào dự án, tìm kiếm và chốt khách hàng. Còn việc khách hàng mua bán về sau hầu như ít được quan tâm. Bữa nào tập đoàn có dự án mới thì tiếp tục chào khách và tìm kiếm xem khách hàng có thêm nhu cầu đối với dự án mới không và tiến hành giao dịch. Mức độ này về cơ bản là sơ khai nhưng lại là bước đệm quan trọng giúp các bạn lên tầm level khác trong nghề bất động sản.

Level 2: Cấp độ người tư vấn chuyên nghiệp

Ví dụ: Những quản lý cấp cao về kinh doanh như trưởng phòng hoặc giám đốc kinh doanh…(do các vị trí này thường được cơ cấu từ những nhân viên kinh doanh tốt hoặc các super sale).

Ở cấp độ này, ngoài việc có đầy đủ kỹ năng của level 1 như tâm lý, bán hàng, chốt khách…thì người tư vấn chuyên nghiệp có khả năng nắm bắt thị trường khá chi tiết và rõ ràng. Người tư vấn có khả năng nhìn thấy được tiềm năng của các dự án mới phát triển. Khi tư vấn dự án này nhưng người tư vấn đó thể phân tích vanh các dự án của đối thủ từ giá và phương thức thanh toán, tiện ích…Người tư vấn chuyên nghiệp mang lại cho khách hàng cảm giác về sự chuyên nghiệp vì sự am hiểu thị trường của người tư vấn. Điều này giống như thay vì tự tìm hiểu thì chỉ cần nói chuyện với mấy người tư vấn chuyên nghiệp là khách hàng đã nắm đầy đủ thông tin và từ thông tin đó khách hàng có được cái nhìn khá chi tiết về thị trường. Lợi thế lớn nhất của những người tư vấn chuyên nghiệp đó là kiến thức còn nhược điểm lớn nhất của level này đó chính là kinh nghiệm và sự từng trải trong việc đầu tư. Từ kiến thức về thị trường người tư vấn chuyên nghiệp có thể giúp khách hàng lựa chọn được dự án hợp lý tuy nhiên chuyện lời lãi thì tất cả mới ở mức dự đoán và dự đoán thì có thể sai. Tư vấn thì có mất gì đâu! Tuy nhiên, hãy tránh tự tin thái quá về sự hiểu biết của mình về thị trường bởi chả ai có thể đoán chính xác 100% thị trường sẽ đi về đâu, tiền khách hàng thu về có thực sự lời hay không còn phụ thuộc nhiều yếu tố. Tuy nhiên, dù sao khách hàng mà gặp những người thuộc level này thì thực sự họ đã tiếp xúc được một kho thông tin đầy giá trị.

Level 3: Cấp độ nhà đầu tư cá nhân bất động sản nhỏ lẻ.

Level này có đầy đủ kỹ năng, kiến thức, thông tin thị trường và cũng có khá nhiều tiền. Level này có thể coi là sự tổng hợp của level 1+level 2 kèm theo bước phát triển mới đó là họ đã có tiền và tiến hành đầu tư trực tiếp vào các bất động sản dạng nhỏ lẻ (khoảng 1 triệu USD đổ lại). Kerry cho rằng những người thuộc level này có thể bắt đầu được gọi là “chuyên gia bất động sản”.

Ví dụ: như kiểu mấy người đầu tư theo kiểu định giá, phân tích mua đi bán lại giá cao hơn, hoặc tìm lọc các dự án “ngon lành” và tiến hành đổ tiền lướt sóng hoặc đầu tư theo hướng dài hạn 5-10 năm kế tiếp.

Những người ở level này mà nếu đã từng trải qua thành công 2 level trước thì cơ hội thành công trong các phi vụ đầu tư thường rất cao! bởi thông tin+kiến thức+tiền bạc và nhiều yếu tố nghề nghiệp sẽ giúp ích họ rất nhiều trong quá trình đầu tư. Level này có khả năng định hướng đầu tư cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ khác đầu tư theo thậm chí dẫn dắt cả nhóm đầu tư dồn vốn lướt cùng thị trường. Level này thường khá phổ biến trong tầng lớp trung lưu hiện nay. Bạn sẽ không khó gặp được những người thuộc level này. Chính khách hàng đầu tư mà bạn tư vấn là những người thuộc level 3. Họ rất cẩn thận và cân nhắc trước khi quyết định xuống tiền nên hãy cũng cấp cho họ nhiều thông tin giá trị, thông tin có lợi cho việc đầu tư của họ, họ sẽ cân nhắc mua bất động sản cho bạn. Nhưng đừng cố tỏ vẻ qua mặt được họ bởi không phải tự nhiên mà họ lên được tầng lớp trung lưu và level 3 như vậy! Nói vui là đầu họ có sỏi rồi.

Level 4: Cấp độ tìm quỹ đất phát triển dự án và trở thành chủ đầu tư bất động sản.

Ví dụ: Các vị chủ tịch của các chủ đầu tư bất động sản nhỏ và trung bình. Thế nào là nhỏ? Theo Kerry:
Doanh thu dưới 100 tỉ/năm được gọi là chủ đầu tư nhỏ.
Doanh thu 100- 500 tỉ/ năm được gọi là chủ đầu tư trung bình
Doanh thu trên 500 tỉ/ năm là chủ đầu tư lớn

Đây là level của những người thuộc level max cấp độ 3. Họ kinh nghiệm đầy mình trong việc đầu tư và đã kiếm được khá nhiều tiền từ việc đầu tư bất động sản. Điều mà họ mong muốn là không chỉ kiếm đồng lẻ mà họ muốn kiếm tiền chục tỉ. Họ có thể nhìn thấy tiềm năng từ 1 quỹ đất nào đó và tính toán được lợi nhuận khá chi tiết từ quỹ đất đó trong tương lai. Họ có nhiều mối quan hệ trong nghề nghiệp, tài chính và các chủ đầu tư khác thậm chí quan hệ mật thiết với chính quyền. Những chủ đầu tư này có khả năng lập được những dự án chia lô bán nền, các dự án căn hộ hoặc bất động sản khác từ vài chục tỉ cho đến hàng trăm tỉ. Tất nhiên, thời kỳ làm ăn tốt họ có thể kiếm được lợi nhuận vài tỉ cho đến vài chục tỉ là chuyện bình thường. Tuy nhiên, sự cạnh tranh khốc liệt và tính thanh lọc thị trường hiện nay đã khiến cho những chủ được tư thuộc level này lao đao. Họ thành công trong những phi vụ đầu tư nhỏ với kiến thức đầy mình cũng chưa thể đảm bảo rằng họ sẽ thành công trong những phi vụ làm ăn lớn. Lúc này, những yếu tố mới từ nước ngoài hoặc sự lãnh đạo tuyệt vời của chủ công ty hoặc hội đồng quản trị có thể coi là phương tiện cứu cánh của các chủ đầu tư dạng này. Thời nay, không ít các chủ đầu tư dạng này đang manh nha xuất hiện trên thị trường. Chỉ có những chủ đầu tư lớn và cạnh tranh nhất mới khiến các quỹ đầu tư trong và ngoài nước nhòm ngó rót tiền. Các quỹ đầu tư sẽ không dại gì rót tiền vào những chủ đầu tư mới và chưa có kinh nghiệm phát triển dự án (trừ khi các chủ đầu tư đang nắm những lợi thế cạnh tranh đặc biệt như quan hệ hoặc quỹ đất vàng). Nếu các chủ đầu tư này vượt qua được sự khó khăn của cạnh tranh và yếu tố biến động thị trường chắc chắn họ sẽ bước sang một trang mới trọng sự nghiệp làm bất động sản. Bước tiến đó chính là trở thành các nhà phát triển dự án lớn tầm cỡ và chuyên nghiệp có tính cạnh tranh, thậm chí có thể vươn ra toàn cầu.

Level 5. Các nhà phát triển dự án chuyên nghiệp

Các vị chủ tịch tập đoàn lớn tên tuổi và nằm trong bản xếp hạng 100 người giầu nhất Việt Nam theo các tổ chức uy tín trong và ngoài nước bình chọn.

Bạn có thể thấy trong bảng xếp hạng những người giầu có nhất hiện nay thì ngành bất động sản đang chiếm tỉ lệ khác lớn. Tất nhiên, về lâu về dài điều này không có lợi cho nền kinh tế bởi bất động sản và tài chính thường có tính rủi ro hơn so với các ngành kinh doanh khác như ngành công nghệ thông tin, truyền thông, nông nghiệp…Nhưng câu chuyện đang được xoay quanh ngành bất động sản nên Kerry có thể phân tích một số vấn đề như sau:
Những nhà phát triển dự án hiện nay thường có nhiều mối quan hệ tương đối mạnh với các bậc “ông anh, bà chị” đại loại là những người có quyền.

Việc tiếp cận quỹ đất vàng là vấn đề lớn nhất của các nhà phát triển dự án. Vốn đối với nhiều chủ đầu tư không phải là vấn đề lớn bởi nguyên tắc đầu tư cũng giống như nguyên tắc trả lương trong nghề bất động sản. Nhân viên bán được tức là nhân viên đã tự trả hoa hồng và lương cho chính bản thân mình còn phần còn lại thì trả lại cho công ty. Các dự án cũng luân chuyển vốn từ dự án này sang dự án kia để phát triển, lấy tiền dự án này nuôi bản thân dự án và nuôi thêm dự án khác của tập đoàn. Chính sách cho vay từ các ngân hàng và các tổ chức tài chính lớn như các quỹ đầu tư, làm cho tiền đối với các nhà phát triển dự án không phải vấn đề. Đối với những nhà phát triển dự án, điều họ quan tâm nhất đó chính là thị trường và quỹ đất vàng! Nếu quỹ đất vàng + thị trường tốt chắc chắn không có cái lý gì mà họ có thể phát triển lỗ dự án được.

Bài viết chỉ thể hiện quan điểm riêng của tác giả về phân loại và đánh giá nghề nghiệp bất động sản. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn về một góc nhìn khác trong việc định hình level và mục tiêu kế hoạch trong tương lai.

_Kerry Le_

Nếu bạn quan tâm hãy Để lại EMAIL và Số Điện Thoại, Lê Quý sẽ liên lạc lại với bạn :)
Hotline : 09.868.047.09 — 09.19.17.12.99   Mr Lê Quý ….
Mail: lequy.datvang@gmail.com

Đánh giá của bạn!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here